Asset 2v3

Tin tức & Truyền thông đại chúng

Cập nhật & chia sẻ các thông tin
về trí tuệ nhân tạo đa lĩnh vực

Turbo Solutions

Những khó khăn phía sau giám sát camera an ninh

5/5

Các công việc của bộ phận, nhân viên giám sát camera

Công việc của nhân viên giám sát camera an ninh.

  • Theo dõi, giám sát an ninh toàn hệ thống thông qua hệ thống camera.
  • Giám sát xử lý tình huống bất thường, giám sát an ninh, an toàn PCCC…
  • Quản lý, ghi nhận mọi dữ liệu. Từ thông tin hình ảnh từ hệ thống camera một cách chính xác và đầy đủ.
  • Chủ động tiến hành xử lý các bất thường theo quy trình, quy định.
  • Kịp thời báo cáo trường hợp bất thường xảy ra liên quan đến an ninh. Thông qua email, SMS cho cấp quản lý, phòng ban có liên quan.
  • Tổ chức lưu trữ dữ liệu camera để phục vụ công việc tra soát tham chiếu khi cần.
  • Lập các báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu từ Trưởng Bộ phận

1 ngày làm việc của nhân viên giám sát

Hãy hình dung mỗi ca trực có từ hai nhân sự luôn tập trung vào những màn hình ghép (videowall). Nơi hiển thị tính hiệu từ hàng chục đến hàng trăm camera an ninh. Họ chăm chú quan sát những chuyển động và rà soát các sự việc bất thường. Từ những hình ảnh video camera ghi lại. Không gian làm việc chật hẹp, tiên phong trong việc đảm bảo an ninh cho doanh nghiệp và tổ chức.

Công việc của nhân viên giám sát camera an ninh thường ít được biết đến. Họ chỉ được biết đến khi đã có những sự việc không mong muốn xảy ra. Đó là khi cần trích xuất video để phục vụ điều tra sự việc nghiêm trọng. Họ tầm soát những sự việc bất thường. Và hạn chế các hệ lụy đến sức khỏe, tài sản.

-Theo dõi, giám sát an toàn, an ninh toàn hệ thống đảm nhận thông qua hệ thống camera. -Giám sát xử lý tình huống bất thường, giám sát an ninh, an toàn PCCC… -Quản lý, ghi nhận mọi dữ liệu thông tin hình ảnh từ hệ thống camera một cách chính xác và đầy đủ. -Chủ động tiến hành xử lý các bất thường theo quy trình, quy định. -Kịp thời báo cáo các trường hợp bất thường xảy ra có liên quan đến an ninh, an toàn...cho cấp quản lý hoặc các phòng ban có liên quan. -Tổ chức lưu trữ dữ liệu, hình ảnh camera để phục vụ công việc tra soát tham chiếu khi cần. -Lập các báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu từ Trưởng Bộ phận Bên trên là những mô tả công việc của các công ty đối với bộ phận và nhân viên giám sát camera an ninh. Hãy hình dung mỗi ca trực có từ hai nhân sự luôn tập trung vào những màn hình ghép (videowall), nơi hiển thị tính hiệu từ hàng chục đến hàng trăm camera an ninh. Họ chăm chú quan sát những chuyển động và rà soát các sự việc bất thường từ những hình ảnh video camera ghi lại. Có khi họ ngồi trong phòng giám sát camera chật hẹp, nhưng họ luôn là tiên phong trong công việc đảm bảo an ninh, an toàn cho doanh nghiệp và tổ chức. Công việc của bộ phận và nhân viên giám sát camera an ninh thường ít được biết đến. Họ chỉ được biết đến khi đã có những sự việc không mong muốn xảy ra. Đó là khi cần trích xuất video camera để phục vụ điều tra, tra soát một sự việc mang tính nghiêm trọng. Sự việc bất thường theo đúng tên gọi của nó, không theo bất kỳ quy luật nào, không nằm trong những tính toán về thời gian và địa điểm dự đoán nào. Trong công việc giám sát camera an ninh để tầm soát những sự việc bất thường này đã gây ra những khó khăn và hệ lụy liên quan đến sức khỏe của người giám sát camera.

Các công việc của bộ phận, nhân viên giám sát camera

Những khó khăn trong giám sát camera an ninh và hệ lụy sức khỏe

1. Hạn chế khả năng xử lý

Chúng ta bị hạn chế về lượng thông tin xử lý tức thời. Việc xử lý đồng thời 2 hay nhiều sự kiện khác nhau trên cùng màn hình ghép làm cho chúng ta phân tâm. Sự mất tập trung, dẫn đến phán đoán và xử lý sai tình huống. Việc phân bổ, chia sẻ công việc xử lý tác vụ giữa các nhân viên giám sát có thể giúp giải quyết vấn đề này. Đồng thời, việc tối ưu hóa thiết kế giao diện hệ thống giám sát camera sẽ cải thiện chất lượng chung.

2. Hạn chế về chú ý

Các tình huống, sự việc bất thường về an ninh cần phải được phát hiện và ghi nhận. Tuy nhiên, khả năng chú ý của con người là hạn chế. Các quy trình công nghệ được thiết kế để phát cảnh báo các tình huống quan trọng hay thường xuyên lặp lại. Ví dụ, phương thức báo động trực quan (âm thanh, đèn, còi) là một cách tốt để đảm bảo sự chú ý của nhân viên giám sát đối với tình huống được quy định là khẩn cấp.

3. Hạn chế về thị giác

Các camera được thiết kế lưu lại tất cả mọi thứ được “nhìn” thấy. Người giám sát camera có thể bỏ qua 1 vài chi tiết hiển thị trên màn hình. Để khắc phục, các giải pháp giám sát mới cần ghi nhận chi tiết và cảnh báo lập tức các sự kiện tiềm ẩn. Cần có tính năng theo dõi chéo (cross tracking) để theo dõi các mục tiêu từ camera này sang camera khác. Hoặc buộc hai hoặc nhiều người vận hành làm việc cùng nhau một cách thủ công là theo dõi điểm nhấn trên màn hình.

giam-sat-camera-an-ninh-v2aivisionviet

4. Yếu tố kinh nghiệm và cảm tính

Một nhân sự giám sát  an ninh mới  khó theo kịp quy định về  liên quan đến  an ninh trong doanh nghiệp. Điều này cần có thời gian để tiếp thu dần nâng cao năng lực xử lý. Ngược lại, một giám sát lâu năm có thể bị ảnh hưởng bởi sự quen thuộc của khung cảnh sự việc. Dẫn đến những quyết định mang tính kinh nghiệm và định kiến. Các yếu tố này có thể dẫn đến nhận dạng sai hoặc bỏ lỡ cơ hội phòng ngừa.

5. Khối lượng công việc lớn

Thực tế

Việc giám sát hàng trăm camera mỗi ngáy là thách thức rất lớn. Những khu công cộng, khu công nghiệp … tỉ lệ chuyển động, thay đổi cảnh quan nhiều. Do đó, đơn vị giám sát camera bắt buộc phải túc trực theo dõi. Để đáp ứng tính chất công việc, người giám sát cần thể chất và tinh thần tốt. Các loại tác nhân gây căng thẳng bao gồm: khối lượng công việc, lịch làm việc (cấu trúc chia ca trực), điều kiện môi trường xung quanh, thiếu hỗ trợ và có ít quyền tự chủ đối với công việc của chính mình. 

Bên trên là những khó khăn và hạn chế trong mô hình giám sát thụ động, nơi mà video camera chỉ được dùng để quan sát, lưu trữ, trích xuất xem lại khi đã có sự việc nghiêm trọng xảy ra.

Hướng khắc phục

Để phục vụ hiệu quả hơn trong công tác giám sát an ninh, gia tăng phúc lợi cho đội ngũ giám sát. Doanh nghiệp cần thiết chuyển đổi mô hình giám sát chủ động. Với công nghệ phân tích video theo thời gian thực ứng dụng trí tuệ nhân tạo và Big Data. Mô hình này giúp doanh nghiệp giám sát chủ động, cảnh báo và xử lý tức thời.

phan-tich-video-thong-minh

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Những tính năng và lợi ích của giải pháp giám sát camera an ninh chủ động (Proactive CCTV Operation)

Những tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo đã tạo mang lại công nghệ phân tích video, giúp bóc tách được các vật thể, các sự kiện được định nghĩa trên luồng video camera.

Phân tích video theo thời gian thực

Các luồng video camera thông qua AI được phân tích chi tiết các khung hình, và chỉ ghi nhận, lưu trữ những dữ liệu cần thiết. Điều này làm giảm tối đa những cảnh báo sai từ công nghệ phát hiện chuyển động (motion detection), giúp việc ghi nhận sự kiện và lưu trữ video hiệu quả hơn.

Kết luận

Giám sát video chủ động mang lại lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp bằng cách sử dụng tự động hóa để giảm bớt căng thẳng cho bộ phận an ninh. Bằng cách sử dụng AI Video Analytics, đội ngũ giám sát an ninh có thể thấy trước các sự việc đáng ngờ trước khi sự cố xảy ra, tránh leo thang các hành vi nguy hiểm. Tham khảo thêm về giải pháp giám sát an ninh chủ động với Vaidio AI Vision do công ty Turbo Solutions cung cấp.

Bạn thấy thông tin này hữu ích không?
4.4/5 - (13 votes)
Top