Asset 2v3

Tin tức & Truyền thông đại chúng

Cập nhật & chia sẻ các thông tin về
trí tuệ nhân tạo đa lĩnh vực

Turbo Solution

Mô hình giáo dục thông minh 4.0 mới 2022

5/5

Có thể ví cuộc sống hiện nay đang được nhìn dưới lăng kính kỹ thuật số với công cuộc chuyển đổi 4.0. Và giáo dục cũng không ngoại lệ. Mô hình giáo dục thông minh là thuật ngữ thời đại mới. Và là mục tiêu định hướng phát triển của hệ thống giáo dục Việt nói riêng và giáo dục toàn cầu nói chung.

Mô hình giáo dục thông minh 4.0 ra đời

Xuôi dòng công cuộc số hóa trên toàn cầu, nền giáo dục Việt Nam đã ra đời mô hình giáo dục thông minh. Mô hình này với những cải tiến toàn diện với sự hỗ trợ từ công nghệ. Nó giúp học sinh có thể học tập mọi lúc, mọi nơi, thích ứng với thế hệ kỹ thuật số theo cấu trúc:

mo-hinh-giao-duc-thong-minh-1-

Giảng dạy 4.0

Phương pháp giảng dạy hướng đến sự liên kết đa lĩnh vực, đa môn nhưng vẫn đảm bảo tính hệ thống. Theo đó, việc học tập sẽ không giới hạn thời gian, không gian. Học sinh có thể học ở mọi nơi mọi lúc qua không gian mạng.

Quản trị 4.0

Công tác quản trị sẽ đa dạng và phong phú thông qua các ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong điểm danh. Tầm soát nguy cơ cháy nổ, xây dựng môi trường giáo dục nói không với bạo lực học đường…

Hệ sinh thái 4.0

 Sự đầu tư toàn diện từ hệ thống phòng học hiện đại; trường học thông minh. Dến khu sinh hoạt, giải trí an ninh; giao thông đi lại thông thoáng… Tất cả tạo ra môi trường tốt để trẻ phát triển toàn diện.

Ứng dụng công nghệ giáo dục 4.0 tại Việt Nam

Công ty Turbo đã đồng hành cùng  giáo dục Việt để từng bước tạo ra các thay đổi tích cực khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo như 

Nhận diện khuôn mặt

Face Recognition & Face Search (FRS). Tính năng này được ứng dụng trong công tác kiểm soát giáo viên, học sinh ra vào khuôn viên trường.

Giải pháp Vaidio™ AI Vision còn nhận diện chính xác định danh một người. Kể cả khi họ đang sử dụng khẩu trang. Ngoài ra, tính năng này còn được khối giáo dục đào sâu vào khả năng tầm soát đột nhập. Cảnh báo người lạ mặt đột nhập gây mất an ninh trường học, bạo lực, mất cắp… 

Theo vết đối tượng qua camera chéo 

Video Search (VS) sẽ rất hữu ích trong các trường hợp tìm kiếm học sinh đi lạc. Truy vết người khả nghi thông qua dữ liệu video lưu trữ.

Mô hình giáo dục thông minh b

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hệ thống trường học tại Việt Nam

Mô hình giáo dục thông minh c

Giải pháp trí tuệ nhân tạo được ứng dụng thực tế trong trường quốc tế

Cảnh báo xâm nhập

Intrusion Detection (ID) giúp khoanh vùng khu vực phòng hiệu trưởng/phòng giáo viên. Và khu vực chứa thiết bị điện (phòng kỹ thuật, trạm điện) bằng hàng rào ảo. Hệ thống giám sát sẽ thông báo xâm nhập cho bộ phận quản lý khi có người cố tình xâm phạm. 

Đếm người và phát hiện sự kiện bất thường

People Counting and Abnormal Event Detection (PCAED). Điểm danh sĩ số học sinh lên xuống xe bus đưa đón. Đảm bảo số lượng học sinh tham gia học tập đúng giờ trong phạm vi lớp học thông minh.

Với thuật toán Deep Learning, giải pháp công nghệ AI được training học máy các hành vi, đồ vật. Tùy thuộc theo yêu cầu và đưa ra dự đoán cảnh báo. Khi được nhà quản trị thiết lập tính năng.

Ví dụ điển hình

Phát hiện và phát cảnh báo khi học sinh lén dùng điện thoại, ngủ gật trong giờ lên lớp hay lén lút hút thuốc/vape trong khuôn viên trường. Nhận diện hành vi đi lãng vãng, té xỉu, ẩu đả của một đối tượng bất kỳ thông qua camera.

Đếm phương tiện và phát hiện sự kiện bất thường

Vehicle Counting and Abnormal Event Detection (VCAED). Tính năng này giúp đếm phương tiện ra vào trường. Xe di chuyển sai hướng/ngược chiều trên tuyến giao thông trong khuôn viên trường. Mục tiêu ngắn hạn: mô hình lớp học hiện đại và trường học thông minh. Hệ thống trường quốc tế tại Việt Nam còn xây dựng nên hệ sinh thái 4.0. Với hiệu suất quản lý  đạt chuẩn về cả công nghệ lẫn nhân lực cho tầm nhìn dài hạn. Được biết, nguyên nhân cốt lõi nằm ở sự rộng lớn của quy mô. Điều này sẽ kèm theo sự lỏng lẻo trong an ninh làm phá vỡ định hướng mô hình công nghệ giáo dục 4.0. Do đó, sự liên quan mật thiết giữa quy mô và chất lượng là bài toán then chốt của cả hệ thống giáo dục hiện đại.

Góc nhìn mở rộng

Đối với những tòa nhà hiện đại, rộng lớn như trung tâm mua sắm, khu chung cư cao cấp, tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ cần thêm những tính năng bổ trợ đặc thù như: 

 

Phát hiện khói lửa 

Fire and Smoke Detection Analytics (FSD). Ứng dụng học máy, nhận diện và phát tín hiệu cảnh báo cho người quản lý trường học. Thông qua ứng dụng di động hoặc giao diện website trên desktop về tín liệu lửa, khói. Kết quả trả về với tín hiệu theo vị trí cụ thể, theo thời gian thực. Tính năng này hỗ trợ đắc lực trong việc bảo vệ tài sản và tính mạng con người, tầm soát nguy cơ tiềm năng hiệu quả.

Nhận diện biển số xe 

 License Plate Recognition (LPR). Thông qua hệ thống camera CCTV giải pháp hỗ trợ nhận dạng biển số, thương hiệu, màu sắc xe. Phạm vị áp dụng: khu vực bãi đỗ thông minh theo thời gian thực. Giải pháp này có khả năng học máy 63 biển số  Việt Nam với độ chính xác lên đến 95%. 

Giám sát và truy xuất dữ liệu

 Video search (VS) dựa vào dữ liệu thông tin về hành vi của khách hàng khi tham gia trải nghiệm tại các trung tâm mua sắm, những nhà quản lý có thể phân tích được thời gian dừng chân tại cửa hàng của dòng người mua sắm, nhu cầu mua sắm sản phẩm cụ thể theo độ tuổi, thời gian thích hợp cho nhịp sinh lý bình thường về mua sắm, giải trí, ăn uống… để các nhãn hàng đưa ra chiến lược tiếp thị đúng đắn và hiệu quả.

Kết luận

Mô hình giáo dục thông minh là định hướng của giáo dục toàn cầu, là tiêu chuẩn cạnh tranh và thanh lọc chất lượng của các hệ thống trường học và là sự hiện thực hóa kỳ vọng của những bậc phụ huynh về môi trường giáo dục toàn diện để con em họ phát triển vững chắc trong tương lai. 

Liên hệ Demo

Thông Tin Liên Hệ

Bạn thấy thông tin này hữu ích không?
4.3/5 - (17 votes)
Top