Asset 2v3

Tin tức & Truyền thông đại chúng

Cập nhật & chia sẻ các thông tin
về trí tuệ nhân tạo đa lĩnh vực

Turbo Solution

Sử dụng công nghệ AI camera chống bạo lực học đường

5/5

Sử dụng công nghệ AI camera trở nên cấp thiết sau những vụ đánh nhau tại các trường gần đây. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Liệu có giải pháp nào để phát hiện & ngăn chặn những hành vi bạo lực? Hãy dành ít phút đọc bài viết nếu bạn đang quan tâm.

Sử dụng công nghệ AI camera để phát hiện & ngăn chặn bạo lực đường

su-dung-cong-nghe-ai-camera

Tình trạng bạo lực học đường thường xuyên xảy ra ở khu vực trường học.

Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của nhà trường, gia đình và sự trăn trở của toàn xã hội. Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trung bình một năm học toàn quốc xảy ra 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau (bình quân 5 vụ/ngày). Và ngày càng có chiều hướng gia tăng. Các vụ bạo lực học đường xảy ra đã vượt quá giới hạn xô xát. Nó đang dần biến tướng thành các vụ việc vi phạm pháp luật. Công nghệ AI được tích hợp vào  Camera an ninh sẽ giúp cải thiện an ninh trường học.

Những vấn nạn ảnh hưởng đến an ninh của trường học bao gồm:

  • Bạo lực học đường (hành vi đánh nhau giữa các học sinh sử dụng vũ khí)
  • Mất cắp tài sản nhà trường
  • Học sinh tụ tập hút thuốc gây cháy nổ
  • Học sinh leo rào cúp tiết/trốn học

Ngoài các yếu tố nguy cơ trên, đại dịch COVID-19 cũng đặt ra một thách thức an ninh khác. Đó là việc phòng tránh lây lan trong môi trường học đường.

Liệu chúng ta có nên kỳ vọng vào môi trường giáo dục an toàn?

Nhiều trường học đã tăng mức độ bảo vệ an toàn bằng cách nâng cao nhận thức học sinh.  Lắp đặt camera an ninh trong trường học và sử dụng nhân viên an ninh.

Ban giám hiệu trường học đã đầu tư vào các hệ thống cảnh báo và công cụ liên lạc hiện đại. Có thể kể đến hotline riêng, hòm thư góp ý. Nhiều ban lãnh đạo cũng đã khám phá các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo để tăng cường an toàn.

Giải pháp AI CAMERA - Chìa khóa cho giáo dục

Công nghệ Al sử dụng công nghệ chuyên sâu để phân tích các sự kiện và dự đoán kết quả có thể xảy ra. Các ban lãnh đạo có thể ứng dụng Al để tạo ra một môi trường học an toàn hơn. Việc sử dụng công nghệ AI có thể theo dõi nguy hiểm sắp xảy ra từ các sự kiện như hỏa hoạn trong phòng thí nghiệm, khói trong lớp học, học sinh có hành vi đánh nhau, học sinh có thân nhiệt cao hoặc giáo viên có hành vi không chuẩn mực.

 

su-dung-cong-nghe-ai-camera-giao-duc

Tuy camera thông thường có thể ghi nhận hình ảnh nhưng không thể phân tích tình huống & xử lý. Đưa ra cảnh báo nguy hiểm với những người quản lý trường học. Với Al, hệ thống có thể phát hiện sớm các vụ ẩu đả giữa học sinh với nhau.Và thông qua thiết bị ngoại vi như loa phát thanh để cảnh báo đến giáo viên. Điều này, giúp ngăn chặn sớm nhất những nguyên nhân có thể gây ra thiệt hại cho học sinh.Hơn thế, giải pháp trí tuệ nhân tạo còn có thể nhận biết được khói, lửa và đưa ra cảnh báo tức thì. 

Vai trò của AI trong ngăn chặn bạo lực học đường

Các trường học ở nước ngoài đã áp dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao an toàn học đường. Họ tuyển dụng các chuyên gia có trình độ sử dụng máy học và Al để ngăn chặn nguy cơ. Từ các cuộc ẩu đả đến các sự kiện bất thường xảy ra trong khuôn viên học đường.

Theo như điều tra, trường học cũng là nơi thường xuyên xảy ra các hành vi lạm dụng chất kích thích. Bệnh trầm cảm, tin nhắn tục tĩu và các hành vi bạo lực. Do đó, vai trò thiết yếu của Al là thông báo cho phụ huynh và giáo viên. Sau đó, giáo viên giám sát hoặc cơ quan chức năng có thể tiến hành các cuộc điều tra tiếp theo để đánh giá tình hình và can thiệp một cách thích hợp.

Tích hợp AI vào camera để nâng cao an ninh trường học

Công nghệ AI hỗ trợ kiểm soát ra vào tự động

Hầu hết các trường quốc tế và tư thục đã lắp đặt các biện pháp an ninh như cửa tự động tại khu vực ra vào.

Khu vực bao gồm một hệ thống cho phép truy cập thông qua bộ điều khiển cửa và đầu đọc thẻ đa định dạng. Tích hợp AI vào camera an ninh trường học hỗ trợ việc giám sát và kiểm soát truy cập giúp giữ an toàn cho trường học. Các mô hình Al được dạy để tăng cường bảo mật theo những cách sau:

  • AI cho phép nhân viên an ninh giám sát dữ liệu trực tiếp theo thời gian thực tại khuôn viên trường.
  • Hệ thống sẽ cho phép mọi người tích hợp hỗ trợ trực quan thông qua camera giám sát một cách liền mạch
  • Nhân viên an ninh có thể quản lý người dùng, cửa ra vào toàn khuôn viên trường học
  • Hệ thống có thể khóa ngay lập tức trong trường hợp đột nhập hoặc khẩn cấp

Các quan chức của trường có thể sử dụng Vaidio Al Vision Platform để nhận cảnh báo thời gian thực nhằm cảnh báo học sinh và nhân viên về nguy hiểm sắp xảy ra trong khuôn viên trường học.

Ngăn ra vào trái phép

Hệ thống kiểm soát ra vào có thể bao gồm các ứng dụng nhận dạng biển số xe và nhận dạng khuôn mặt. Bên cạnh đó, các ứng dụng đếm người và phương tiện cũng có thể theo dõi học sinh. Đặc biệt có hiệu quả cao khi ứng dụng trong các kỳ thi. Đây có thể xem là chiến lược mềm để ngăn chặn bạo lực trong trường học.

Tìm kiếm đối tượng

Không cần tốn nhiều thời gian để tìm kiếm đối tượng trong kho dữ liệu khổng lồ. Áp dụng Công Nghệ AI vào sẽ giúp người quản lý tìm kiếm chính xác đối tượng trong vài giây. Kể cả người đang đeo khẩu trang

Bảo quản tài sản

Dựa vào dữ liệutừ Camera, Vaidio sẽ phân tích, xử lý từng tình huống cụ thể. Nếu phát hiện trường hợp trộm cắp hay phá hoại tài sản nhà trườngsẽ cảnh báo với mức độ cao.

Đo thân nhiệt qua camera

Phần mềm Vaidio AI Vision được tích hợp vào Camera để tự động phát hiện người có thân nhiệt cao hơn bình thường. Và từ đó có hướng xử lý kịp thời, tránh lây lan dịch bệnh.

Sử dụng công nghệ AI camera  đang nhận được sự tin cậy của rất nhiều trường học tại Việt Nam. Để nâng cao chất lượng giáo dục, để học sinh phát triển toàn diện việc ứng dụng công nghệ AI được đánh giá cao.

Bạn thấy thông tin này hữu ích không?
4.3/5 - (6 votes)
Top